"The ultimate aim of education is the development of character"

กิจกรรมการประกอบอาหาร ของลูกเสือ ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-3

เป็นกิจกรรมสร้างนิสัย รู้จักการปรับตัวเข้าหากัน และการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข โดยการฝึกปฏิบัติตนด้วยการทำงานร่วมกันเป็นหมู่

รู้จักยอมรับในบทบาทหน้าที่ซึ่งกันและกัน ฝึกการเป็นผู้นำ ผู้ตาม ฝึกให้รู้จักช่วยเหลือตนเอง

ลูกเสือจำเป็นต้องรู้จักวิธีประกอบอาหารที่เป็นอาหารหลัก มีคุณค่าและจะต้องลงมือปฏิบัติด้วยตนเอง

โดยนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 สาธิตการก่อไฟด้วยเตา และ การทำโอวันติน

นักเรียนระดับชั้นปีที่ 2 ประกอบอาหารด้วยการก่อไฟ ด้วยการ ปิ้ง ลวก นึ่ง ต้ม

นักเรียนระดับชั้นปีที่ 3 ประกอบอาหารด้วยการยำ